หน้าแรก เรื่องจริง “ตำนานผีจ้างหนัง” ตำนานเล่าขานชวนขนหัวลุก

“ตำนานผีจ้างหนัง” ตำนานเล่าขานชวนขนหัวลุก

442
0
แบ่งปัน

เป็นตำนานเล่าขานมายาวนานอีกเรื่องหนึ่ง สำหรับ “ผีจ้างหนัง” เรื่องราวของบริษัทหนังแห่งหนึ่งในจังหวัดอุดรธานี ที่ได้รับการว่าจ้างให้ไปฉายหนังกลางแปลง และได้พบกับเรื่องราวแปลกๆ ชวนขนหัวลุก จนกระทั่ง ณ วันนี้ หลักฐาน สถานที่ บุคคลที่อยู่ในเหตุการณ์ยังอยู่ครบ

เรื่องตำนานผีจ้างหนังเกิดขึ้นจริงในปี พ.ศ.2532 มีคนมาว่าจ้างบริษัทหนังแห่งหนึ่ง ให้ไปฉายหนังกลางแปลงที่ ดินแดนคำชะโนด หมู่บ้านวังทอง อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี  โดยตกลงค่าจ้างกันไว้ที่ 4,000 บาท ฉายหนัง 3-4 เรื่อง แต่มีข้อแม้ว่าให้ฉายตั้งแต่ 3 ทุ่มถึงแค่ตี 4 เท่านั้น ห้ามฉายถึงสว่างเด็ดขาด และเมื่อถึงตี 4 ก็ให้รีบเก็บข้าวของออกจากสถานที่ฉายทันที ซึ่งขณะนั้นทางเจ้าของหนังกลางแปลงก็ไม่ได้ทักท้วงอะไร เพราะเห็นว่าเป็นความต้องการของผู้ว่าจ้าง

ย้อนรอย “ผีจ้างหนัง” เรื่องหลอนจากป่าคำชะโนด ข่าวดังเมื่อปี พ.ศ.2532

เมื่อถึงวันนัดหมาย ทางเจ้าของหนังกลางแปลงก็ส่งให้เจ้าหน้าที่ไปยังสถานที่นัดหมาย ซึ่งพบว่าพื้นที่นี้ทำไมไม่มีใครเลย กลับเป็นป่าทึบที่แม้ที่ๆ จะเอาจอหนังขึงยังแทบจะไม่มี เจ้าหน้าที่ก็ต่างสงสัยกันว่าผู้คนละแวกนี้หายไปไหนหมด หรือไม่รู้ข่าว อีกอย่างคือปกติเวลามีการฉายหนังกลางแปลง ก็จะร้านค้า ร้านอาหาร ต่างพากันมาเปิดขายกันมากมาย แต่งานนี้ กลับไม่มีเลย!! บรรยากาศโดยรอบดูเย็นยะเยือกไปหมด

จากนั้นก็ทำการเริ่มฉายหนัง โดยเริ่มตอน 3 ทุ่มตามที่นัดหมาย จู่ๆ ก็เริ่มมีคนเดินเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่ที่แปลกคือ คนที่มาหากเป็นผู้หญิงจะนุ่งขาวห่มขาวและเลือกนั่งอยู่ด้านขวา ส่วนผู้ชายจะใส่เสื้อผ้าสีดำจะนั่งอีกข้างหนึ่ง โดยคนทั้งหมดนั่งกันสงบเงียบ เรียบร้อยไม่มีเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะฉายหนังอะไร ก็ไม่มีการส่งเสียงหรือแสดงความรู้สึกใดๆ ออกมาทั้งสิ้น

จนกระทั่งฉายไปถึงเวลาตี 4 ก็มีคนมาบอกว่าให้เก็บข้าวของไปได้แล้ว อีกทั้งยังสั่งกำชับว่าเมื่อเก็บข้าวของเสร็จแล้ว ให้ออกไปทันที ห้ามหันหลังกลับมามองบริเวณที่ฉายหนังเด็ดขาด พอทางเจ้าหน้าที่เก็บของและจัดการทุกอย่างเรียบร้อยก็ออกเดินทางออกจากที่ทำการฉายหนังทันที แต่ก็เอะใจในคำสั่ง เลยหันกลับไปดู ซึ่งก็พบว่า คนดูหายไปไหนหมดแล้ว หายไปอย่างรวดเร็ว สร้างความสงสัยให้กับเจ้าหน้าที่ฉายหนังเป็นอย่างมาก

พอขับรถมาถึงหมู่บ้านวังทองตอนเช้าก็แวะซื้อของที่ร้านค้า ชาวบ้านเลยถามว่าไปฉายหนังที่ไหนมา เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าฉายในหมู่บ้านวังทอง แต่ชาวบ้านกลับยืนยันว่าไม่มีหนังมาฉายในหมู่บ้านเลย แม้กระทั่งเสียงชาวบ้านยังไม่ได้ยิน เรื่องก็เลยยุ่งว่าเมื่อคืน ไปฉายหนังที่ไหนมา ในที่สุดเมื่อถามกันจนเป็นที่เข้าใจ ก็ได้รับคำตอบจากชาวบ้านว่า… สถานที่ที่ไปฉายหนังคือ ป่าคำชะโนด สถานที่ลี้ลับที่ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นเมืองพญานาคซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับหมู่บ้านวังทองนั่นเอง

นี้นี้คือ นายธงชัย แสงชัย เจ้าของแจ่มจันทร์ภาพยนตร์ บริษัทที่ถูกว่าจ้างให้ไปฉายหนังกลางแปลง

ย้อนรอย “ผีจ้างหนัง” เรื่องหลอนจากป่าคำชะโนด ข่าวดังเมื่อปี พ.ศ.2532

นี่เป็นหลักฐานสัญญาการว่าจ้างให้ไปฉายหนังกลางแปลง

โดยมีลายเซนคนว่าจ้างคือ “นายจำปา คำแก้ว”

ภาพด้านล่างคือ “นายจำปา คำแก้ว” ผู้ที่มีลายเซนในเอกสารจ้างหนัง

นายจำปา เล่าว่าวันนั้น นอนป่วยอยู่ที่บ้าน และหลับไปแต่หัวค่ำ

จนผ่านไปหลายวัน จึงมาทราบว่า มีลายเซนไปจ้างหนัง

ป่าคำชะโนด ซึ่งพื้นที่นี้จะมีลักษณะเป็นเกาะล้อมรอบไปด้วยน้ำ

ภายในเต็มไปด้วยต้นคำชะโนดสูงใหญ่ อากาศเย็น ภายในมีบ่อน้ำ ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่า

เป็นบ่อน้ำที่เป็นประตูเชื่อมต่อระหว่างโลกบาดาล และโลกมนุษย์

เล่ากันว่าคนที่มาดูหนัง หากเป็นผู้หญิงจะนุ่งขาวห่มขาวและเลือกนั่งอยู่ด้านขวา

ส่วนผู้ชายจะใส่เสื้อผ้าสีดำจะนั่งอีกข้างหนึ่ง โดยทั้งหมดนั่งกันสงบ ไม่มีเคลื่อนไหว

ย้อนรอย “ผีจ้างหนัง” เรื่องหลอนจากป่าคำชะโนด ข่าวดังเมื่อปี พ.ศ.2532

“ตำนานผีจ้างหนัง” เคยทำเป็นภาพยนตร์มาแล้ว เข้าฉายในปี 2550

คลิป VDO สกู๊ปข่าว รายการเคยเป็นข่าว : ผีจ้างหนังที่คำชะโนด

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปประกอบจาก สำนักข่าวไทย

ทุกวันพระมีตำนานเล่าขานว่า

จะมีเสียงดนตรีดังออกมา และการปรากฏตัวของชาวคำชะโนดในชุดสีขาว

 

 

 

 

 

 

 

cr https://www.dek-d.com/teentrends/44112

ภาพประกอบจาก สำนักข่าวไทย