หน้าแรก สาระน่ารู้ เตือนระวัง!! นั่งไขว้ข้อเท้าเป็นประจำ อาจทำให้เกิดโรค

เตือนระวัง!! นั่งไขว้ข้อเท้าเป็นประจำ อาจทำให้เกิดโรค

841
0
แบ่งปัน

“อโรคยา ปรมาลาภา” ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ สามารถใช้ได้ทุกยุค ทุกสมัย ซึ่งเรื่องราวที่อยากนำเสนอนี้เพื่อเป็นอุทาหรณ์ ในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะใครเล่าจะรู้ว่า เพียงแค่พฤติกรรมการกิน การนั่งท่าเดิมนาน ๆ จะส่งผลให้เรานั้นเจ็บป่วยได้

เมื่อวันที่ (13 ธันวาคม 2559) ได้มีการแชร์อุทาหรณ์เตือนระวัง ที่ถูกโพสต์โดย เฟซบุ๊ก Thapatch Kaewvaen ที่บอกเล่าอาการเจ็บป่วยของสามีว่าโรคที่เขาเป็นคือติดเชื้อในกระแสเลือดและมีโรคมาก่อนหน้านี้อันเกิดจากนิสัยการกิน และการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเมื่อเดือนพฤษภาคม ขาข้างขวาตั้งแต่เท้าจนถึงเหนือข้อเท้ามาเล็กน้อยอยู่ ๆ ก็บวมโดยไม่ทราบสาเหตุราว ๆ 2-3 อาทิตย์ก็ไปหาหมอ ก่อนไปได้ซื้อยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้เส้นกินเองแต่ไม่หาย พอไปหาหมอพบลิ่มเลือดอุดตันบริเวณข้อเท้าด้านหน้า และด้านข้าง 2 จุด คาดว่าเกิดจากนิสัยการนั่งไขว้ข้อเท้า ทำบ่อย ๆ จนบริเวณนั้นบาดเจ็บ

นอกจากนี้ยังเป็นคนนิสัยเสียเรื่องกิน กินของมัน ของหวาน น้ำอัดลม ตรวจเลือดมาค่าเลือดหนืดมาก ยิ่งส่งเสริมให้มีลิ่มเลือด โรคนี้อันตรายตรงที่ลิ่มเลือดสามารถลอยไปอุดตันอวัยวะอื่น ๆ อาจส่งผลให้เสียชีวิตได้ พร้อมเล่าอาการของสามีทั้งอาเจียน ถ่ายหนัก ไข้ขึ้น ขาบวมแดงไปหมด ตอนนี้รักษาตัวมาเดือนกว่าแล้วแต่ขายังไม่กลับไปปกติเลย ยังบวมและยังมีแดง ๆ หมอบอกว่ารักษาทีละอย่าง ตอนนี้รักษาอาการติดเชื้อก่อน หายสนิทเมื่อไรค่อยรักษาลิ่มเลือด

ทั้งนี้หมอแนะนำว่าให้ขยับตัวบ่อย ๆ อย่านั่งท่าเดิมนาน ๆ ให้ลุกเดินเปลี่ยนท่า ออกกำลังเบา ๆ เปลี่ยนนิสัยการกิน ทุกวันนี้ตนและสามีก็พยายามทำกับข้าวกินเอง เพื่อจะได้ควบคุมทุกอย่างตามที่หมอแนะนำไว้

ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Thapatch Kaewvaen

ที่มา kapook.com