หน้าแรก กระแสสังคม มีความสุขมาก เสี่ยงเสียชีวิตไว

มีความสุขมาก เสี่ยงเสียชีวิตไว

654
0
แบ่งปัน

 

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการมีความสุข ที่แม้จะเป็นเรื่องดี แต่หากมีมากจนเกินไป อาจส่งผลเสียหายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

 

 

 

ทั้งนี้ จากการศึกษาโดยวิเคราะห์ข้อมูลของคนในช่วงวัยเด็กตั้งแต่ปีค.ศ. 1920 (พ.ศ. 2463) จนถึงวัยชรา แสดงให้เห็นว่า คนที่มีความร่าเริงมาก ๆ มีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตเร็วกว่าคนอื่น ๆ ที่ร่าเริงน้อยกว่าในวัยเดียวกัน

 

 

 

จากผลการศึกษาระบุว่า คนเหล่านี้จะกล้าเสี่ยงมากกว่าคนปกติ โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar Disorder) หรือคนที่มีความผิดปกติทางอารมณ์ ซึ่งจะซึมเศร้าสลับกับร่าเริงอย่างผิดปกติ โดยชอบที่จะทำอะไรเสี่ยง ๆ ไม่คิดหน้าคิดหลัง นั่นเพราะการมีอารมณ์ร่าเริงมาก ๆ โดยเฉพาะร่าเริงแบบไม่รู้กาลเทศะ อาจทำให้คนอื่นเกิดความรู้สึกโมโห หรือหมั่นไส้ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกทำร้ายได้ง่าย

 

 

 

อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ ของการศึกษานี้ ซึ่งได้รับการตีพิมพ์โดยวารสาร “Perspectives on Psychological Science” ชี้ให้เห็นว่า ความสุขที่แท้จริงก็คือการได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนที่รักไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ พี่ น้อง ญาติสนิท และเพื่อนฝูง

 

 

 

ขณะที่ ศ.จูน กรูเบอร์ หนึ่งในทีมวิจัยจากภาควิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยเยล ได้กล่าวถึงผลการศึกษานี้ไว้ว่า “เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการตั้งเป้าหมาย หรือพยายามที่จะทำให้เกิดความสุขผลลัพธ์ ที่ได้มักจะไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ สิ่งที่ทำให้คนเรามีความสุขนั้นไม่ใช่เรื่องของเงินทอง หรือชื่อเสียงใด ๆ ทั้งสิ้น แต่เป็นเรื่องของความรู้สึกมีความหมายต่อการปฏิสัมพันธ์กับผู้คนในสังคม”

 

 

 

เห็นแบบนี้แล้วก็ต้องบอกว่าการมีความสุขกับสิ่งที่มีอยู่ ให้มีความพอดี ถือเป็นความสุขที่สุดที่มนุษย์อย่างเรา ๆ จะมีได้ ที่สำคัญยังทำให้คนรอบข้างได้มีความสุขตามไปได้อีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข้อมูลจาก กระปุกดอทคอม