หน้าแรก กฎหมายน่ารู้ โพส FB ชวนเพื่อนดริ้ง โทษสูงสุด ปรับ 5แสน คุก 1ปี

โพส FB ชวนเพื่อนดริ้ง โทษสูงสุด ปรับ 5แสน คุก 1ปี

73766
0
แบ่งปัน

เห็นช่วงนี้ ตร ออกมาจับคนดังที่โพสรูปทำนองโฆษณาเหล้าเบียร์ แถวๆ นนทบุรี นี่เดี่ยวนี้กฎหมายมันน่ากลัวขนาดนี้เลยหรอเนี่ยะ ไปปาร์ตี้กับเพื่อนนี่ต้องระวังในการลงรูปแล้วสิ

 

 


ในทางกฎหมาย ถ้าโพสเครื่องดื่มมึนเมาลงเฟสบุคในลักษณะที่เป็นการโฆษณา หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่ม ในลักษณะที่เป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือทางอ้อม อาจเป็นความผิดตาม พรบ ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2551

 

 


โดยในมาตรา 32 มีหลักว่า ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดิ่มโดยตรงหรือทางอ้อม ถ้าหากฝ่าฝืน มาตรา 43 ระวางโทษสูงสุดไว้คือ จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท

 

 


เคยมีคดี ร้านค้ากุ้งย่างเกาหลี แขวนแผ่นป้ายโฆษณารับสมัครพริตตี้ของเบียร์ยี่ห้อหนึ่ง มีชื่อและเครื่องหมายครบ แต่ศาลพิพากษาว่า ไม่มีเนื้อหาเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือทางอ้อม ไม่มีความผิด

 

 


ส่วนกรณีแผ่นป้ายเครื่องดื่มอีกยี่ห้อหนึ่งมีรูปเครื่องหมาย พร้อมข้อความ “ช้างคลาสสิค เข้มในความคิด” และ “ช้างดราฟ นุ่มลึก กล้าคิดกล้าทำ” เป็นความผิด โดยมีเหตุผลว่า นอกจากเป็นข้อความที่เพ่งเล็งถึงลักษณะหรือคุณสมบัติของสินค้าเบียร์ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อันเป็นการประชาสัมพันธ์อวดอ้างสรรพคุณต่อผู้พบเห็นเครื่องหมายการค้าแล้ว ยังมีลักษณะเป็นการจูงใจให้ผู้อื่นดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อประโยชน์ทางการค้า การกระทำของจำเลยในส่วนนี้เป็นความผิดตามฟ้อง (ฎ15453/2557)

 


โลกนี้ชักจะอยู่ยากขึ้นทุกวัน ขาดื่มโปรดระวังในการโพส

 

 

 

 

 

 ขอบคุณข้อมูลจากเพจ สายตรงกฏหมาย