หน้าแรก กฎหมายน่ารู้ ชนะคดีฟ้องหย่า สามีอ่าน ”ไลน์” แล้วไม่ตอบ

ชนะคดีฟ้องหย่า สามีอ่าน ”ไลน์” แล้วไม่ตอบ

5719
0
แบ่งปัน

ผู้หญิงชาวไต้หวันชนะคดีฟ้องหย่า อ้างฟังชันก์ “อ่านแล้ว” (Read) ในแอปพลิเคชันสนทนา “ไลน์” (Line) เป็นหลักฐานว่าสามีไม่สนใจ อ่านข้อความเธอแล้วไม่ยอมตอบ

ผู้พิพากษาศาลครอบครัวในเขตซิงจู ของไต้หวัน ตัดสินให้นางลิน ฝ่ายภรรยาวัย 50 ปีเศษ ชนะคดีฟ้องหย่าเมื่อต้นเดือนนี้ โดยระบุว่าการไม่ตอบไลน์เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่แสดงว่าชีวิตสมรสของเธอและสามี “แย่เกินจะแก้ไข” และเธอมีสิทธิ์จะขอฟ้องหย่าได้

 

ฟังชันก์ “อ่านแล้ว” หรือที่รู้จักกันในภาษาอังกฤษว่า “blue-ticking” เป็นเครื่องมือที่บ่งบอกว่าผู้รับได้อ่านข้อความที่คุณส่งไปแล้วในแอปพลิเคชันสนทนาอย่าง ไลน์ และ วอทส์แอป (WhatsApp)

 

“หย่าเพื่อซื้อบ้าน” เทรนด์ใหม่ในจีน

ห้างจีนให้บริการ “ตู้เก็บสามี” ฆ่าเวลารอภรรยาชอปปิง

 

ผู้พิพากษา ระบุว่า ตลอดช่วงเวลา 6 เดือน นางลินได้ส่งข้อความหาสามีเธอหลายต่อหลายครั้ง รวมถึงข้อความที่เธอส่งไปบอกว่าเธอต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์

 

แม้ว่าสามีจะไปเยี่ยมเธอที่โรงพยาบาลหนึ่งครั้ง แต่ศาลมองว่าการที่เขาไม่สนใจตอบข้อความเธอหลังจากนั้นมีน้ำหนักพอที่จะใช้เป็นเหตุให้เธอขอฟ้องหย่าได้

 

นางลินแต่งงานกับสามี ซึ่งอยู่ในวัย 40 ปีเศษ เมื่อปี 2012 เธอระบุว่านอกจากสามีจะไม่สนใจตอบข้อความแล้ว เธอยังต้องเผชิญปัญหาอื่น ๆ อีกหลังจากย้ายเข้าไปอยู่บ้านสามี ที่มีทั้งแม่ น้องชาย และน้องสะใภ้สามี อาศัยอยู่ด้วย เธอต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในบ้านแทบทั้งหมด และฝ่ายแม่สามียังขอให้เธอกู้เงินมาจ่ายภาษีให้พ่อสามีอีกด้วย

 

เอกสารศาลยังเปิดเผยว่า ครอบครัวสามีไม่เป็นมิตรกับเธอนัก ทั้งยังจำกัดเวลาอาบน้ำ หรือแม้กระทั่งการปรับอุณหภูมิน้ำอุ่นที่เธออาบด้วย

 

ผู้พิพากษากล่าวว่า การไม่ตอบไลน์เป็นเหมือนฟางเส้นสุดท้าย

 

“คู่รักทั่วไปไม่ควรจะปฏิบัติต่อกันแบบนั้น …ข้อความทางไลน์เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญ …มันแสดงให้เห็นถึงสภาพชีวิตสมรส …ว่าเขาและเธอไม่สื่อสารกันเป็นอย่างดี”

 

ผู้พิพากษาระบุว่า ฝ่ายสามีไม่เคยมาร่วมในการพิจารณาคดี และไม่เคยตอบรับหมายศาลใด ๆ ไม่มีใครรู้ว่าเขารับทราบเรื่องหรือไม่ และศาลก็ไม่มีฟังชันก์ “อ่านแล้ว” แบบไลน์ซะด้วย

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล และภาพ จาก BBC