หน้าแรก กฎหมายน่ารู้ จดทะเบียนสมรสดีไหม ? แต่งงาน แล้วจะจดทะเบียนสมรสดีไหม คำถามที่ผู้หญิงหลายคนยังค้างคาใจ

จดทะเบียนสมรสดีไหม ? แต่งงาน แล้วจะจดทะเบียนสมรสดีไหม คำถามที่ผู้หญิงหลายคนยังค้างคาใจ

425
0
แบ่งปัน

ถ้าทรัพย์สินมากกว่าฝ่ายชายจะทำอย่างไร ? หากวันหนึ่งต้องเลิกรากัน ควรแก้ไขอย่างไร ?

การที่คนเรารักกันและแต่งงานกันให้สังคมได้รับรู้ว่าเราจะอยู่ด้วยกันนั้น เป็นการแสดงเจตนาอยู่กินกัน #โดยพฤตินัย เท่านั้น แต่ถ้าจะให้ถูกต้องตาม #หลักนิตินัย ด้วยแล้วทั้งคู่จะต้องจูงมือกันไปจดทะเบียนสมรส ถึงจะเป็นการสมรสกัน #โดยถูกต้องตามกฎหมาย สามารถนำไปอ้างกับคนทั้งโลกได้ว่านี่สามีฉัน นั่นภรรยาฉัน

การจดทะเบียนสมรสนั้นกฎหมายกำหนดไว้ว่าต้องแสดงความยินยอมที่จะเป็นสามีภรรยากัน โดยเปิดเผยต่อหน้านายทะเบียน และให้นายทะเบียนบันทึกความยินยอมนั้นไว้ด้วย (ป.พ.พ. มาตรา ๑๔๕๘)

 

แต่ถ้าเรามีทรัพย์สินมากกว่า และเราไม่ค่อยมั่นใจว่าอีกฝ่ายรักเราจริงหรือไม่ จะเอาเปรียบเราหรือเปล่า สมบัติเรามีมากมายที่พ่อแม่ให้มา เราสามารถทำสัญญากันไว้ในเรื่องทรัพย์สินเป็นพิเศษก่อนจดทะเบียนสมรสได้ครับ กฎหมายให้สิทธิไว้ (ป.พ.พ. มาตรา ๑๔๖๕) คนไทยไม่นิยมทำกันเพราะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน แต่ในต่างประเทศเขาทำกันอย่างแพร่หลาย

 

หลังจากจดทะเบียนสมรสแล้ว ถือว่าเป็นสามีภรรยากันโดยถูกต้องตามกฎหมาย มีสิทธิและหน้าที่ต่าง ๆ ระหว่างกันตามมา ถือได้ว่าใครจดก่อนก็ได้เปรียบ คู่สมรสจะไปจดทะเบียนสมรสกับคนอื่นอีกไม่ได้ จะเป็นการจดทะเบียนสมรสซ้อน เพราะกฎหมายกำหนดไว้ว่า

 

– ชายหรือหญิงจะทำการสมรสในขณะที่ตนมีคู่สมรสอยู่ไม่ได้ (ป.พ.พ. มาตรา ๑๔๕๒)

– การจดทะเบียนสมรสซ้อน ผู้ที่จดทะเบียนซ้อนมีความผิดอาญาฐานแจ้งความเท็จ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๒๖๗ มีโทษจำคุกไม่เกิน ๓ ปี หรือปรับไม่เกิน ๖,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ต้องใส่ใจเรื่องกฏหมายกันไว้นะครับ จะได้ไม่โดนเอาเปรียบ โดยเฉพาะเรื่องของทะเบียนสมรสแบบนี้ ถ้าคู่ชีวิตดีก็ถือว่าโชคดีสุด ๆ แต่ถ้าไม่จริงใจกับเราเมื่อไร ก็จะได้งัดข้อกฎหมายมาสู้กันอย่างตรงไปตรงมา และไม่โดนเอาเปรียบได้ง่าย ๆ ครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก เครือข่าย รปภ. แห่งประเทศไทย สู้สู้
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต