หน้าแรก กระแสสังคม การเป็นคนพูดตรงๆ เป็นคนชัดเจน บางคนก็มองว่าดี ชัดเจนตรงไปตรงมาไม่ต้องอ้อมค้อม บางคนก็มองว่าไม่ดี ไม่หัดพูดรักษาน้ำใจคนอื่นบ้าง ไม่รู้กาละเทศะ

การเป็นคนพูดตรงๆ เป็นคนชัดเจน บางคนก็มองว่าดี ชัดเจนตรงไปตรงมาไม่ต้องอ้อมค้อม บางคนก็มองว่าไม่ดี ไม่หัดพูดรักษาน้ำใจคนอื่นบ้าง ไม่รู้กาละเทศะ

363
0
แบ่งปัน

 

การเป็นคนพูดตรงๆ เป็นคนชัดเจน บางคนก็มองว่าดี ชัดเจนตรงไปตรงมาไม่ต้องอ้อมค้อม บางคนก็มองว่าไม่ดี ไม่หัดพูดรักษาน้ำใจคนอื่นบ้าง ไม่รู้กาละเทศะ ที่อาจทำให้คุณผิดใจกับคนรอบข้างได้

 

ถ้าคุณเป็นคนที่พูดจาตรงเกินไป มาดูข้อเสียของการตรงเกิน

 

 

 

 

 

1. ดูเป็นคนที่ไม่คิดก่อนพูด

คนที่คิดก่อนพูด คือคนที่ใช้สติ ไตร่ตรองให้ดีก่อน ถ้าคุณพูดจาตรงๆ ที่ดูเหมือนแรงๆ จะกลายเป็นว่าคุณใช้อารมณ์มากกว่า

 

 

 

 

2. กระทบกระเทือนจิตใจคนอื่น

หากคิดจะใช้ชีวิตอยู่ร่วมในสังคมกับคนอื่น บางครั้งการพูดตรงๆ อาจจะทำให้คุณใช้ชีวิตค่อนข้างลำบาก เพราะคนเราต่างมีนิสัยไม่เหมือนกัน และบางคำพูดของคุณก็อาจจะไปกระทบกระทั่งจิตใจคนอื่นโดยไม่รู้ตัว บางครั้งคุณก็ควรจะสังเกตคนอื่นบ้าง ใส่ใจคนอื่นบ้าง ว่าอะไรควรพูโไม่ควรพูด

 

 

 

 

3. ไม่มีใครอยากอยู่ใกล้

ไม่มีใครอยากอยู่ใกล้คนที่ทำให้รู้สึกไม่ดี หรือไม่สบายใจหรอกนะ การพูดตรงๆ แข็งๆ นี่ก็เช่นกัน บางครั้งอาจทำให้ฝ่ายตรงข้ามรู้สึกว่าคุณน่ากลัว และอยู่ด้วยก็อึดอัด

 

 

 

 

4. ไม่มีศิลปะในการพูด

พูดตรงๆ ให้ฉลาดถูกกาละเทศในบางเรื่อง ดีกว่าพุดตรงๆ ทุกเรื่องแล้วต้องสร้างศัตรู ดังนั้นแล้วคุณต้องรู้จักการใช้คำพูด หรือที่เรียกว่าศิลปะในการพูด

 

 

 

 

ไม่ว่าคุณหรือใครๆ ก็ต้องการรับฟ้งคำพูดที่ดี คำพูดที่น่าฟัง ไม่มีใครหรอกค่ะที่อยากรับฟังอะไรที่ไม่สะเนาะหู

 

ดังนั้นแล้ว หากจะเป็นคนพูดตรงๆ ควรพูดในเรื่องที่สมควรพูด ถูกกาละเทศะ ไม่ทำร้ายจิตใจผู้ฟัง พูดด้วยเหตุผล และใช้สติคิดให้ดีก่อนจะพูดจะจาอะไรออกไปจะดีที่สุ

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูลที่มาจาก : https://love.campus-star.com/relationship/16787.html
ภาพประกอบบทความจากอินเตอร์เน็ต