หน้าแรก ความเชื่อ ไขความลับเกี่ยวกับตัวเลขที่คุณไม่เคยรู้!!.. ตัวเลข กับ ความเชื่อ

ไขความลับเกี่ยวกับตัวเลขที่คุณไม่เคยรู้!!.. ตัวเลข กับ ความเชื่อ

1740
0
แบ่งปัน

 

ตัวเลขนอกจากจะเป็นสัญลักษณ์ที่ใช้แทนจำนวนจริงแล้ว ก็ยังมีอิทธิพลต่อชีวิตของคนแทบจะทุกเชื้อชาติและศาสนา เพราะ ตัวเลข กับ ความเชื่อ มักมาพร้อมกันและส่งผลกระทบต่อจิตใจของคน ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อในด้านที่ดีและความเชื่อในด้านที่ไม่ดี เรามาดูกันค่ะว่าตัวเลขที่มาพร้อมกับความเชื่อเหล่านั้นจะมีเลขอะไรบ้าง

 

 

 

 

 

 

ไขความลับเกี่ยวกับตัวเลขที่คุณไม่เคยรู้!!.. ตัวเลข กับ ความเชื่อ

 

 

 

 

เลข 4

สำหรับชาวจีนและญี่ปุ่น เลข 4 ถือเป็นเลขอัปมงคล เพราะออกเสียงคล้ายกับคำว่า “ซี้” ที่แปลว่าตายในภาษาจีน และในภาษาญี่ปุ่นจะออกเสียงว่า “ชิ” ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า “ชิ” ที่มีความหมายว่าความตายเช่นเดียวกัน ดังนั้น เลขที่ห้องหรือเลขชั้นตามอพาร์ตเมนต์หรือโรงแรมในประเทศญี่ปุ่นจะข้ามเลข 4 ไป

 

 

 

 

เลข 7

สำหรับคนไทยถือว่า เลข 7 เป็นเลขไม่มงคล เป็นเลขแห่งความทุกข์ ต่างกับคนยุโรปและคนญี่ปุ่นที่ถือว่า 7 เป็นเลขมงคล โดยคนญี่ปุ่นจะมีประเพณีกินสมุนไพร 7 ชนิด ซึ่งเชื่อกันว่าจะทำให้สุขภาพดี ส่วนคนยุโรปถือว่า เลข 7 เป็นเลขนำโชคตามความเชื่อของนักพนันทั่วโลก ด้วยเหตุนี้เครื่องโยกสล็อตแมชชีนจึงนำตัวเลข 777 มาเป็นเครื่องหมายแจ๊กพ็อตที่ให้รางวัลสูงที่สุดนั่นเอง

 

 

 

 

เลข 8

เลข 8 มีลักษณะเหมือนกับสัญลักษณ์ “อนันต์” ซึ่งเป็นเครื่องหมายทางคณิตศาสตร์ที่หมายถึงความไม่สิ้นสุด (Infinity) ซึ่งชาวตะวันตกเชื่อว่าสื่อถึงความเป็นอมตะ ไม่มีที่สิ้นสุด สำหรับชาวจีน เลข 8 มีความหมายอย่างมาก ผู้ทำอาชีพค้าขายยกให้เป็นเลขแห่งความมงคล เพราะในภาษากวางตุ้งมีความหมายว่าร่ำรวยหรือมั่งมี

 

 

 

 

เลข 9

สำหรับคนไทยเชื่อว่าเลข 9 ออกเสียงพ้องกับคำว่า ก้าว ที่หมายถึง ก้าวหน้า เลข 9 จึงเป็นเลขมงคลที่คนไทยนิยมมาทุกยุคทุกสมัย แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว 9 ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่า “คุ” ซึ่งพ้องเสียงกับคำที่หมายถึงความยากลำบาก จึงถือว่าเป็นเลขที่ไม่ดีนัก

 

 

 

 

เลข 11

ด้วยวันที่ 11 กันยายน 2544 ที่ชาวอเมริกันถือกันว่าเป็นฝันร้ายจากเหตุการณ์เครื่องบินพุ่งชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ นับแต่นั้นเป็นต้นมา เลข 11 จึงกลายเป็นเลขแห่งความเลวร้ายนานาประการ และยังตามมาด้วยผู้ที่คิดจะถอดรหัสเลข 11 ที่ซ่อนอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ของอเมริกามากมาย

เลข 13
ตามความเชื่อของชาวตะวันตกถือเป็นเลขแห่งความโชคร้ายและอัปมงคล ซึ่งมีที่มาจากหลายๆ ตำนานในศาสนาคริสต์ และในทางการแพทย์ได้เรียกกลุ่มคนที่กลัวหมายเลข 13 ว่า Triskaideka Phobia ซึ่งเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกาประเทศเดียวมีคนเป็นโรคผวาศุกร์ 13 มากถึง 21 ล้านคนเดียว

 

 

 

 

เลข 17

ชาวอิตาลีเชื่อว่าเลข 17 มีระดับความน่ากลัวพอๆ กับเลข 13 เพราะเมื่อเขียนเลข 17 เป็นเลขโรมันจะอยู่ในรูปของ XVII ซึ่งเมื่อสลับตัวอักษรเป็น VIXI จะมีความหมายว่า ฉันเคยมีชีวิตอยู่ ซึ่งแปลว่าตายแล้ว ดังนั้น อาคารในอิตาลีจึงไม่มีชั้น 17

 

 

 

 

เลข 25

เมื่อเข้าสู่อายุ 25 ตามคติพราหมณ์ถือว่าเข้าสู่วัยเบญจเพส หมายถึง การเข้าสู่โชคและเคราะห์ที่รุนแรงไม่ทางบวกก็ทางลบต่อชีวิต แท้จริงแล้ว 25 ถือเป็นช่วงการเปลี่ยนผ่านจากวัยรุ่นสู่วัยผู้ใหญ่ จึงเป็นกุศโลบายที่ให้คนที่เข้าสู่วัยนี้ต้องระมัดระวังตัวให้มากขึ้นและไม่ประมาท

 

 

 

 

เลข 666

ตามความเชื่อของศาสนาคริสต์ เลข 6 ถือเป็นสัญลักษณ์ของซาตาน ทั้งเวลาออกเสียงภาษาอังกฤษเลข 6 (six) ยังไปพ้องเสียงกับคำว่าเจ็บป่วย (sick) ในภาษาอังกฤษ ทำให้มีผลของความเชื่อด้านความเลวร้ายของ 666 ตามมามากมาย

 

 

 

 

ถึงแม้ว่าตัวเลขบางตัวจะมาพร้อมกับความเชื่อเรื่องต่างๆ ทั้งด้านที่ดีและด้านที่ไม่ดี แต่ท้ายที่สุดแล้ว หากมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นในชีวิตก็อย่าลืมใช้เหตุและผลในการตัดสินใจจะดีกว่า

 

 

 

 

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : kullastree.com
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต