หน้าแรก กฎหมายน่ารู้ นัก กม.ดัง ระบุชัด สถานพยาบาล ไม่รับผู้ป่วยฉุกเฉิน เสี่ยงคุก 2 ปี ปรับ สี่หมื่น

นัก กม.ดัง ระบุชัด สถานพยาบาล ไม่รับผู้ป่วยฉุกเฉิน เสี่ยงคุก 2 ปี ปรับ สี่หมื่น

163
0
แบ่งปัน

 

เรื่องโดนสาดน้ำกรดแล้วไป รพ แต่ถูกปฏิเสธการรักษา เป็นเรื่องที่ไร้จรรยาบรรณอย่างร้ายแรงมาก และยังผิดกฎหมายด้วย

 

 

 

 

ตาม พรบ สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 มาตรา 36 และมาตรา 66 มีหลักคือ สถานพยาบาลต้องควบคุมและดูแลให้มีการช่วยเหลือเยียวยาแก่ผู้ป่วย ซึ่งอยู่ในสภาพอันตรายและจำเป็นต้องได้รับการรักษาพยาบาลโดยฉุกเฉิน เพื่อให้ผู้ป่วยพ้นจากอันตรายตามมาตรฐานวิชาชีพและประเภทของสถานพยาบาลนั้นๆ หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนั้น ผู้เสียหายยังเรียกค่าเสียหายได้อีก

 

 

 

เคยมีคำพิพากษาของศาลฎีกา ที่ 11332/2555 พิพากษาว่า มีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ มีอาการเจ็บปวด มีภาวะการบอบช้ำของสมองและโลหิตออกในสมอง จะต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

พยาบาลเวรกลับสอบถามเรื่องใครจะรับผิดชอบค่าใช้จ่าย เมื่อไม่มีคำตอบ จึงปฏิเสธที่จะรับผู้ป่วย และแนะนำให้ไปรักษายังโรงพยาบาลของรัฐ ซึ่งการปฏิเสธดังกล่าว ถือได้ว่าเป็นผลโดยตรงที่ทำให้ผู้ป่วยตาย สถานพยาบาลต้องชดใช้ค่าเสียหายให้ญาติผู้เสียชีวิต

ดังนั้น สถานพยาบาล ไม่สามารถปฏิเสธผู้ป่วยฉุกเฉินได้ เพราะหากฝ่าฝืนจะมีโทษตามกฎหมายและต้องชดใช้ค่าเสียหาย ซึ่งผู้เสียหายควรเข้าแจ้งความดำเนินคดีไว้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การรับโทษทางทางอาญา ใครเป็นคนออกคำสั่งสั่งไม่รับผู้ป่วย คนนั้นอาจติดคุกได้ ส่วน รพ อาจต้องเสียค่าปรับ นอกจากนั้น ในเรื่องค่าเสียหาย คนที่ออกคำสั่งไม่รับผู้ป่วย+รพ อาจต้องร่วมกันรับผิดชอบ

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณแหล่งความรู้กฏหมายดีๆ และภาพประกอบจากเพจ สายตรงกฎหมาย