หน้าแรก กฎหมายน่ารู้ 6 เทคนิคขั้นเทพ โพสเฟสดาแบบไม่ผิดกฎหมาย

6 เทคนิคขั้นเทพ โพสเฟสดาแบบไม่ผิดกฎหมาย

814
0
แบ่งปัน

 

เทคนิคด่าคนขั้นเทพ ไม่เสี่ยง พรบ.คอม และไม่ผิดกฎหมาย

 

 

 

 

ไม่ได้จะยุให้ใครมาด่ากัน แต่เราควรรู้วืธีด่าคนอย่างชาญฉลาด ไม่ใช่ด่าเค้า แต่เราโง่พลาดจนกายเป็นเรื่องใหญ่เสียเงินเสียทองอีก วันนี้เรามาดูเทคนิคขั้นเทพจากทนายความคนดังกันคร้าาาา

 

 

 

 

ม่ได้จะยุแยงให้คนมาโพสเฟสบุคด่ากันนะ แต่เห็นสภาพสังคมประเทศไทยแล้ว คงหนีไม่พ้นจริงๆ ไหนๆ จะด่ากันแล้ว ก็เอาให้สุดๆ ไปเลยแล้วกัน แต่การโพสเฟสบุคด่าต้องมีเทคนิค ด่ามั่วๆ อาจโดนดำเนินคดีได้ ดังนั้น เรามาดูกันว่า ด่ายังไงถึงจะไม่เป็นความผิด

 

 

1. การใช้ชื่อย่อ ไม่แนะนำนะ เพราะถ้าคุณไม่รู้กฎหมายจริงๆ มันก็เสี่ยงอยู่ เดี๋ยวจะไปเป็นความผิดได้

 

 

 

2. ห้ามด่าระบุชื่อจริง นามสกุลจริง เพราะการโพสเฟสด่าคนอื่น ระบุชื่อจริง นามสกุลจริง ถือว่าเป็นการด่าคนอื่นด้วยการโฆษณา มันจะเป็นความผิดได้

 

 


3. ห้ามลงรูปคนที่เราจะด่า เพราะการลงรูป ทำให้คนอื่นรู้ได้ว่าเรากำลังด่าใคร มันอาจจะผิดกฎหมายข้อหาหมิ่นประมาทได้

 

 


4. การลงรูปโดยปิดตา โพสด่าลงเฟส อันนี้ก็พอได้อยู่ แต่ต้องปิดบังให้มิดชิด เพราะถ้าคนอื่นรู้ว่าเป็นใคร ก็อาจจะเป็นความผิดได้ แต่ยังไงก็ไม่แนะนำให้ลงรูป และมันต้องดูเป็นกรณีไปด้วย

 

 


5. ห้ามระบุตำแหน่งงาน ในการโพสเฟสด่า เพราะแม้จะไม่ระบุชื่อ ไม่ลงรูป แต่ระบุตำแหน่งงาน คนอื่นก็อาจรู้ได้ว่าเป็นใคร

 

 

 

6. ห้ามระบุชื่อเล่น ในการโพสเฟสด่า เพราะการระบุชื่อเล่นคนอื่น ถ้าเค้าเป็นคนดัง ก็อาจจะเป็นความผิดได้ ถึงจะไม่ดัง มันก็เสี่ยงอยู่ไม่ใช่น้อย ดังนั้น อย่าเสี่ยงดีกว่า

 

 

 

 

 

สรุปว่า ไม่ระบุชื่อ ไม่ระบุตัว ไม่ลงรูป ไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ พอใช้เป็นแนวทางด่าคนอื่นได้ ด่าลอยๆ ใครอยากรับก็รับไปเอง แบบนี้สะใจน้อยหน่อย แต่ก็ดีกับทุกฝ่าย…

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลที่มาจาก เพจ สายตรงกฎหมาย ทนายรัชพล ศิริสาคร

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต