หน้าแรก สาระน่ารู้ เคล็ดลับวิธีจับผิดคนโกหก !!!

เคล็ดลับวิธีจับผิดคนโกหก !!!

1602
0
แบ่งปัน

เมื่อคุณสามีกลับบ้านผิดเวลา เถลไถลไปโน่นมานี่ โทรถามก็บอกทุกครั้งว่าทำงานอยู่ เอ๊ะ!มันชักจะยังไงหล่ะ งานนี้คุณภรรยาทั้งหลายก็ต้องหาวิธีสังเกตุคุณสามีกันบ้างหล่ะค่ะ เผอิญได้ไปอ่านเจอข้อมูลดีๆใน Kapook.com ถึงวิธีจับผิดที่ส่งตรงมาจาก FBI เลยทีเดียว

 Dr.Lillian Glass อดีตนักวิเคราะห์พฤติกรรมและผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากาย ที่เคยร่วมงานกับเอฟบีไอ ออกมาเปิดเผยถึงสัญญาณที่บ่งบอกว่าคนที่คุณกำลังคุยด้วยอยู่นั้นกำลังโกหกคุณอยู่ มีอาการอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยค่ะ

1. ขยับศีรษะไปมาอย่างรวดเร็ว เมื่อคุณสามีกลับมาหากคุณภรรยากำลังเริ่มที่จะสอบสวนคุณสามีอยู่ ลองสังเกตดูค่ะว่า ในขณะที่พูดคุยอยู่นั้น เขาขยับหัวไปมาหรือไม่ สันนิษฐานไว้ก่อนเลยนะคะว่าเขาอาจกำลังโกหกเราอยู่ก็ได้

2. หายใจถี่และแรงขึ้น ถ้าหากคุยไปคุยมา อยู่ ๆ สามีที่รักหายใจถี่และแรงขึ้นผิดปกติ แถมอยู่ ๆ น้ำเสียงที่พูดออกมาก็สูงกว่าทุกครั้ง แถมไหล่ก็ยังยกสูงขึ้นทั้ง ๆ ที่ปกติไม่เคยทำ มโนเองไว้ก่อนเลยนะคะว่าที่พูดมาเมิ่อกี้เนี่ยโกหกแน่ ๆ

(ภาพประกอบจาก kaewsaiidea.com)

3. ยืนนิ่ง ปกติแล้วเวลาเราคุยกับใครส่วนใหญ่ก็มักจะมีกิริยาท่าทางต่าง ๆ ที่ไม่อยู่นิ่ง แต่! ถ้าในขณะที่คุณกำลังค้นหาความจริงอยู่ คุณสามีกลับยืนนิ่งเฉยเพื่อตอบคำถามเราแล้วละก็ นั่นแสดงว่า เขากำลังปิดบังอะไรบางอย่างอยู่ อีกทั้งการยืนนิ่งนั้นยังเป็นสัญชาตญาณในการเตรียมพร้อมอีกด้วย

4. พูดติด ๆ ขัด ๆ ซ้ำไปซ้ำมา เอ๊ะ! ปกติเขาก็พูดชัดนะ ทำไมวันนี้จู่ ๆ ถึงพูดตะกุกตะกักนะ ทั้ง ๆ ที่เราก็แค่ถามคำถามอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ เอง นั่นแหละค่ะ ชัดเจนเลยว่า การกระทำแบบนี้เป็นการกระทำที่ต้องคนโกหกต้องการยื้อเวลาเพื่อตัวเองอยู่

5. ใช้มือแตะหรือจับที่ปาก อีกสัญญาณหนึ่งของการโกหกที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ขณะที่คุณสามีกำลังโกหกนั้นจะเผลอยกมือขึ้นแตะหรือไม่ก็จับบริเวณปาก ซึ่งในทางภาษากายนั้นหมายความว่า เขาไม่ต้องการจะเปิดเผยอะไรบางอย่าง หรือเขาไม่อยากจะพูดความจริงออกมานั่นเอง

6. กัดริมฝีปากหรือเม้มปาก อาการนี้ถือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติเพื่อ ระบายความเครียดหรือความวิตกกังวลที่มี ซึ่งเราจะสามารถเห็นได้ในคนที่กำลังปิดบังความจริง และถ้าสังเกตให้ดี คนที่มีอาการเหล่านี้ก็มักจะมีอาการพูดติด ๆ ขัด ๆ หรือพูดไม่ชัดเจนอีกด้วย นั่นเป็นเพราะว่าเขาไม่กล้าบอกความจริงกับคุณยังไงล่ะ

7. กะพริบตาถี่ขึ้น คงเคยได้ยินกันใช่ไหมคะว่าคนที่โกหกมักจะไม่ค่อยกล้าสบตากับอีกฝ่ายเท่าไร และถ้าเขาไม่สามารถหลบสายตาอีกฝ่ายได้ ก็มักจะกะพริบตาถี่ ๆ เพื่อเลี่ยงการจ้องตา ต่างจากคนที่พูดความจริงซึ่งมักจะจ้องตาอีกฝ่ายเพื่อให้อีกฝ่ายเชื่อในสิ่ง ที่ตนเองพูด แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับทุกคนนะ เพราะบางคนที่โกหกก็อาจจะไม่กะพริบตาเพื่อเลี่ยงการสบตา แต่จะจ้องคุณเพื่อให้คุณเชื่อในสิ่งที่เขาโกหกก็มีเหมือนกัน

(ภาพประกอบจาก google.com)

เพราะฉะนั้นหากคุณสามีแสดงอาการที่กล่าวมา มากกว่าสองข้อ ก็ชัดเจนว่า คุณสามีต้องมีอะไรปิดบังเราอย่างแน่นอน

ที่มา: Kapook.com