หน้าแรก ผัก ผลไม้ มัลเบอร์ลี่ หรือ หม่อนไทย เบอร์รี่ไทย (Mulberry) สารพัดสรรพคุณปรโยชน์

มัลเบอร์ลี่ หรือ หม่อนไทย เบอร์รี่ไทย (Mulberry) สารพัดสรรพคุณปรโยชน์

319
0
แบ่งปัน

มัลเบอร์รี่ หรือ หม่อนไทย (Mulberry) เบอร์รี่ไทยสารพัดสรรพคุณประโยชน์

 

 

 

หม่อน หรือมัลเบอร์รี่ ผลไม้ไทยตระกูลเบอร์รี่ เมื่อผลสุกจะมีสีแดงจนถึงม่วงเข้ม มีรสหวานอมเปรี้ยว นิยมนำมาทำเป็นน้ำผลไม้ แยม ไวน์ ส่วนใบก็นำมาทำเป็นชา หรือนำไปปรุงอาหาร เช่น แกงไก่ใส่ใบหม่อน ใส่ในต้มยำ เป็นต้น  และยังมีประโยชน์ในการป้องกันโรคต่างๆ อีก ดังนี้

 

 

 

ใบหม่อน : ใบหม่อนมีรสจืดเย็น มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายตัว ได้แก่ เควอซิติน (quercetin)  แคมเฟอรอล (kaempferol) และ รูติน (rutin) และยังมีแคลเซียมสูง รวมถึงกรดอะมิโนจำเป็นหลายชนิด

 

 

 

 

 

ใบหม่อน  ลดระดับน้ำตาลในเลือด

มีสาร ดีเอ็นเจ deoxnojirimycin ทำหน้าที่ยับยั้งเอนไซม์ แอลฟา กลูโคซิเดส ( Alpha-glucosidase ) ซึ่งเอ็นไซม์ตัวนี้ทำหน้าย่อยน้ำตาลโมเลกุลคู่จากอาหารที่เรากินเข้าไปให้กลายเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว เพื่อให้ง่ายต่อการดูดซึมและการนำไปใช้ หากมีสารที่ออกฤทธิ์ยับยั้งเอ็นไซม์ตัวนี้ก็เท่ากับว่าทำให้มีน้ำตาลในกระแสเลือดน้อยลง

 

 

 

ใบหม่อน  ลดความดันโลหิต

สารกาบา (GABA-gamma aminobutyric acid) เป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยให้สมองผ่อนคลาย  ลดความเครียด เมื่อร่างกายเกิดความเครียดจะหลังฮอร์โมนที่ชื่อว่า คอร์ติซอล และอะดรีนาลีน ซึ่งทำให้ความดันโลหิตสูงและหัวใจเต้นเร็ว ซึ่งสาร GABA เป็นสารสื่อประสาทประเภทยับยั้งการถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้า เช่น ภาวะเครียด ทำให้ลดความวิตกกังวล ช่วยให้สมองผ่อนคลาย

 

 

 

ใบหม่อน  ลดการดูดซึมคลอเลสเทอรอล

สารไฟโทสเตอรอล (Phytosterol) ช่วยลดระดับคลอเลสเทอรอล โดยไฟโตสเตอรอลมีโครงสร้างคล้ายกับคลอเลสเทอรอล ร่างกายจึงดูดซึมสารไฟโทสเตอรอลแทนการดูดซึมคลอเลสเทอรอล และคลอเลสเตอรอลจะถูกขับออกตามกระบวนการกำจัดของเสียของร่างกาย

 

 

 

 

 

 

ผล : ผลหม่อนเมื่อสุกจะมีสีม่วงดำ ซึ่งมีสาร แอนโทไซยานิน ที่พบในพืชผักผลไม้สีม่วงและสีน้ำเงิน เช่นองุ่นแดง ลูกพรุน หอมแดง อัญชัน กระหล่ำปลีม่วง เป็นต้น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้เซลล์บุผนังหลอดเลือดมีความอ่อนตัว จึงชะลอการเกิดโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือด

 

 

 

ผลหม่อนกับไขมันในเส้นเลือด

มีงานวิจัยเกี่ยวกับการออกฤทธิ์ยับยั้งภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง โดยพบว่าสารสกัดจากผลหม่อนช่วยลดการหนาของผนังหลอดเลือดซึ่งเป็นที่มาของการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง โดยเพิ่มการออกฤทธิ์ในการทำลายเซลล์ที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งเซลล์ไขมัน ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วให้ออกจากร่างกายโดยกระบวนการขับของเสียของร่างกาย จึงช่วยลดการสะสมของไขมันที่ผนังหลอดเลือด ซึ่งไขมันที่สะสมมากที่ผนังหลอดเลือด ก็คือ คลอเลสเทอรอลนั่นเอง ในร่างกายเราสามารถสังเคราะห์คลอเลสเทอรอลได้อยู่แล้ว และได้จากการรับประทานอาหาร แต่ถ้ารับประทานอาหารประเภทที่มีคลอเลสเทอรอลสูง เช่น อาหารทะเล ไข่แดง เครื่องในสัตว์ในปริมาณมากเกินความต้องการของร่างกาย (300 มิลลิกรัมต่อวัน) ทำให้มีคลอเลสเทอรอลพอกติดตามผนังหลอดเลือด ทำให้เส้นเลือดอุดตัน

 

 

นอกจากนี้ในผลหม่อนยังมีวิตามินสูง ทั้งวิตามินเอ ช่วยในการบำรุงสายตา วิตามินซีช่วยป้องกันโรคหวัด ภูมิแพ้ เลือดออกตามไรฟัน วิตามินบี 6 ช่วยบำรุงเลือด ลดการเกิดสิว

 

 

 

ราก : ในรากหม่อนเองก็มีสารออกฤทธิ์สำคัญ โดยนำมาใช้ในครีมบำรุงผิวประเภทที่ทำให้ผิวขาวโดยสาร DNJที่พบในใบด้วยเช่นกัน ออกทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ tyrosinase ซึ่งเกี่ยวข้องในขบวนการสร้างเม็ดสีที่ผิวหนังนั่นเอง

 

 

 

การใช่หม่อนในตำรับยาพื้นบ้าน

 

ตามตำรายาไทย นำมาใช้รักษาโรคต่างๆ ดังนี้

 

– ยาถ่าย และยาขับพยาธิ นำเปลือกลำต้นมาต้มกับน้ำ ดื่มรับประทาน

 

– ขับเหงื่อ แก้ไข้ แก้ตัวร้อน แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้เจ็บคอ แก้ไอ ระงับประสาท นำใบมาต้มกับน้ำ ดื่มรับประทาน

 

– แก้ตาแดง ล้างตา แก้ตาอักเสบ นำใบมาต้มกับน้ำนำน้ำมาล้างตา

 

– รักษาโรคทางเดินหายใจ แก้โรคความดันโลหิตสูง นำรากมาต้มกับน้ำ ดื่มรับประทาน

 

– บรรเทาอาการกระหายน้ำ แก้ไข้ แก้เจ็บคอ ทำให้ชุ่มคอ ดับร้อน ช่วยย่อย ขับปัสสาวะ นำผลมารับประทานสดๆ หรือคั้นเป็นน้ำ ไว้ดื่มรับประทาน

 

 

เห็นได้ว่าผลไม้ของไทยเองก็มีประโยชน์ไม่แพ้ผลไม้จากต่างประเทศ เช่น บลูเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ แถมรสชาติยังอร่อยไม่แพ้กัน แต่ราคาต่างกันอย่างเหลือเชื่อ รู้อย่างนี้แล้วต้องหามาลองทานกัน  เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังช่วยสนับสนุนเกษตรกรผู้ปลูกหม่อนที่ไม่ได้มีไว้เพื่อเลี้ยงตัวไหมอย่างเดียว ยังนำมาแปรรูปเป็นยารักษาโรค และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้รับประทานอีกมากมาย

 

 

 

 

 

 

 

 

Cr: thearokaya.co.th

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต