หน้าแรก สาระน่ารู้ อย่าหลงกลเชื่อเรื่องวิธีเปลี่ยนสีเว็บ facebook หลังคนหลงคลิกติดมัลแวร์นับหมื่นราย

อย่าหลงกลเชื่อเรื่องวิธีเปลี่ยนสีเว็บ facebook หลังคนหลงคลิกติดมัลแวร์นับหมื่นราย

1549
0
แบ่งปัน

ใครที่ใช้ facebook อยู่ก็คงจะเห็น comment บางราย หรือบน facebook wall ที่มีการโพสต์ลิงค์แนะนำว่า มาชวนทำ facebook เปลี่ยนสีได้ แบบดังรูปที่คุณเห็น

 

facebook-scam-color-changer-02

 

แต่ความจริงแล้ว ลิงค์นี้นำพาไปสู่การติดมัลแวร์ทั้งบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนด้วย ซึ่ง Cheetah Mobile บริษัทอินเทอร์เน็ตจากประเทศจีน ได้ประกาศแจ้งเตือนเรื่อง ลิงค์หลอกลวงบน facebook ดังกล่าวแล้ว โดยเบื้องต้นมีผู้ใช้งาน facebook ติดมัลแวร์ตัวนี้นับหมื่นราย

 

 

 

โดยเมื่อคลิกลิงค์ดังกล่าว  จะพาไปสู่เว็บอันตรายในลักษณะ Phishing เพื่อหวังติดตั้งแอพบนบัญชี  facebook คุณและใช้โปรไฟล์คุณในการโพสต์ชวนคลิกลิงค์หลอกลวงว่า มาทำ facebook เปลี่ยนสีได้

 

 

ซึ่งเมื่อเข้าสู่หน้าเว็บอันตรายจะมีการโจมตี 2 รูปแบบ คือวิธี “Access Tokens” เพื่อพยายามเชื่อมโยงถึงรายชื่อเพื่อนๆบน facebook ของคุณ และแสดงเกี่ยวกับวีดีโอการเปลี่ยนสีบนหน้าเว็บ facebook ซึ่งวิธีทีว่าจริงๆแล้วมันคือติดตั้งมัลแวร์เข้าไปใน facebook profile ของคุณ ซึ่งสังเกตได้ว่าโค้ดเว็บนำพาไปสู่เว็บอันตรายแน่ๆ

 

 

facebook-scam-color-changer-03

 

แต่ถ้าไม่ดูวีดีโอสาธิตละก็ Hacker เค้าจะใช้แผน 2 คือ  เว็บไซต์อันตรายที่ว่านี้ก็จะพยายามติดตั้งมัลแวร์ภายในเครื่องอีก โดยมันจะดาวน์โหลดมัลแวร์ติดตั้งบน PC หรือติดตั้งไฟล์ APK ซึ่งเป็นไฟล์อันตรายบนตัว Android  ลงไปในสมาร์ทโฟน

 

 

วิธีแก้ไขคือ

เปิดคอมพิวเตอร์ เข้าเว็บ facebook ผ่านทาง Browser แล้วทำการลบ ( Remove ) แอพอันตรายบน facebook ที่ชื่อ facebook color changer และแอพแปลกๆนี้ออกไป   ( คลิกที่นี่เพื่อเข้าจัดการลบแอพแปลกๆบน facebook )    เสร็จแล้วก็รีบเปลี่ยนรหัสผ่าน facebook ใหม่ทันที

 

 

วิธีป้องกัน

 

อย่าคลิกลิงค์แปลกๆในลักษณะเชิญชวนแปลกๆ เช่น วิธีการเปลี่ยนสีเว็บ facebook ซึ่ง แน่นอนว่า facebook ไม่มีการเปลี่ยนสีโทนอื่นๆ ลองอ่านข่าวประชาสัมพันธ์ของทาง facebook ดู

 

 

หมั่นตรวจสอบข่าวสารเกี่ยวกับความปลอดภัยบนโลกไอทีให้มากขึ้น

 

 

สมาร์ทโฟนควรติดตั้ง Antivirus หรือ Internet Security ซึ่งจะช่วยกรองให้มือถือไม่โดนมัลแวร์จากเว็บอันตรายได้ด้วย

 

 

 

 

ข้อมูลจาก Cheetahmobile  , Mashable