หน้าแรก กฎหมายน่ารู้ การแอบดู ขโมยดูโทรศัพท์แฟน แอบดู ขโมยดู แอบเช็คโทรศัพท์แฟน มีโทษทั้งจำ ทั้งปรับ

การแอบดู ขโมยดูโทรศัพท์แฟน แอบดู ขโมยดู แอบเช็คโทรศัพท์แฟน มีโทษทั้งจำ ทั้งปรับ

759
0
แบ่งปัน

เป็นธรรมดาที่คนเป็นแฟนกัน เป็นสามีภาารยากัน ย่อมอยากที่จะรู้ข้อมูลของคู่ตนเองอยู่แล้ว

 

 

การแอบดู ขโมยดูโทรศัพท์แฟน ผิด ไม่ผิด เรามีคำตอบ

 

 

 

 

จึงไม่แปลกที่จะมีการแอบนำโทรศัพย์ของอีกฝ่ายมาเปิดดู (ก็คนมันอยากรู้นิเนาะ)…

 

ทางด้านทนายความชื่อดัง ออกมาโพสต์ลงเพจ สายตรงกฎหมาย ทนายรัชพล ศิริคร

 

เพื่อ ไขข้อสงสัยว่า ผิด ไม่ผิด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

การแอบดูโทรศัพท์แฟน น่าจะเป็นเรื่องปกติของสังคมเรานะ แต่ว่าตอนที่รักกันดีมันก็ไม่เป็นไรหรอก แต่ถ้าจะตีกันเมื่อไรละก็ ไม่ว่าทางไหนจะลุยกันได้ ก็เอามันทุกทางเลย

 

 

 

.…

การแอบดูโทรศัพท์ของแฟนหรือของผู้อื่น กฎหมายไม่ได้ระบุเฉพาะเจาะจงว่าเป็นความผิดหรอก แต่มันจะเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พรบ คอม เพราะเจ้าโทรศัพท์สมัยนี้มันดันเป็นสมาทโฟนซะเกือบหมดแล้ว ดังนั้น พรบ คอม มันจึงเข้ามาคุ้มครองการแอบเข้าไปดูข้อมูลโทรศัพท์เหล่านี้ด้วย

 

 

 

 

 

 

 

พฤติกรรมการเข้ารหัสโทรศัพท์ของแฟนหรือของคนอื่น อาจเข้าข่ายเป็นการเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นก็ไม่ได้มีไว้สำหรับตน ซึ่งเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์โดยหากมีการเอาโทรศัพท์แฟนมาดูโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเค้าตั้งรหัสไว้แล้วเราแอบปลดรหัสเข้าไปส่อง ก็อาจเข้าข่ายมีความผิดได้

 

 

 

 

 

 

 

ในยุคที่โซเชียลกำลังมาแรง ดูแล้วอะไรๆ ก็สะดวกสบายไปซะหมด จนเราลืมไปแล้วว่า มันมีกฎหมายมาควบคุมตรงนี้ด้วย ถ้าเป็นเพื่อนกัน เป็นคู่รักกัน และยังรักกัน อะไรๆ ก็ดีไปหมด แต่เมื่อไรที่ความรักมันหมดลง กฎหมายมันจะถูกเอามาใช้บังคับทันที การดูโทรศัพท์คนอื่นจึงต้องระวังกันให้มาก

 

 

 

 

 

 

 

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ใช้ในกรณีที่เป็นสมาทโฟนเท่านั้น โทรศัพท์รุ่นเก่าๆ ที่ไม่ใช่สมาทโฟน ก็ไม่เป็นความผิดตาม พรบ คอม เพราะโทรศัพท์รุ่นเก่าๆ มันไม่ใช่คอมนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

* การยินยอมให้ดูโทรศัพท์ ไม่ผิดกฎหมาย

 

เพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม

 

พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

 

 

 

 

 

 

 

มาตรา 3 “ข้อมูลคอมพิวเตอร์” หมายความว่า ข้อมูล ข้อความ คำสั่ง ชุดคำสั่งหรือสิ่งอื่นใดบรรดาที่อยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ในสภาพที่ระบบคอมพิวเตอร์อาจประมวลผลได้ และให้หมายความรวมถึงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ตามกฎหมายว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ด้วย

 

 

 

 

 

 

 

มาตรา 7 ผู้ใดเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอรที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สําหรับตน ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก National Association of Realtors

ข้อมูลที่มาจาก เพจ สายตรงกฎหมาย ทนายรัชพล ศิริสาคร