หน้าแรก สาระน่ารู้ รีบหามาดื่ม!!..นมถั่วเหลืองธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา

รีบหามาดื่ม!!..นมถั่วเหลืองธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา

505
0
แบ่งปัน

นอกจากนมวัวจะเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงแล้ว ” นมถั่วเหลือง ” ก็เป็นนมอีกชนิดหนึ่งที่ฮอตไม่แพ้กันเลยค่ะ เพราะนอกจากจะหาทานง่าย หรือเป็นผลิตภัณฑ์ที่โดนใจคนที่เป็นมังสวิรัติ เพราะไม่มีส่วนผสมของนมสัตว์แล้ว นมถั่วเหลืองก็ยังเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหารชนิดที่เรียกว่าไม่น้อยหน้านมชนิดอื่นๆ เลยค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากประโยชน์ของนมถั่วเหลืองที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

 

 

 

 

 

7 ประโยชน์ของนมถั่วเหลือง

 

1. ช่วยให้น้ำหนักลดลง

 

ไฟเบอร์ที่พบได้ในนมถั่วเหลืองมีผลกระทบที่สำคัญต่อดัชนีมวลกาย ระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี และน้ำหนักตัว ซึ่งมีประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วน  ความดันโลหิต และระดับไขมันส่วนเกิน เมื่อผสมผสานการทานนมถั่วเหลืองกับอาหารที่มีไขมันต่ำชนิดอื่นๆ โปรตีนในถั่วเหลืองจะช่วยให้น้ำหนักลดลง แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งมวลของกล้ามเนื้อในคนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน

 

2. ช่วยให้สุขภาพหัวใจดีขึ้น

 

จากข้อมูลของ USFDA มีการระบุว่า ถั่วเหลืองเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย และป้องกันโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองอย่างนมถั่วเหลืองสามารถช่วยทำให้ระดับไขมันในพลาสมาลดลง อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โดยเฉพาะในคนที่มีคอเลสเตอรอลสูง นอกจากนี้ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน วิตามิน ไฟเบอร์ และแร่ธาตุที่พบในถั่วเหลือง ประกอบกับการมีไขมันอิ่มตัวต่ำก็ล้วนแต่ช่วยให้หัวใจมีสุขภาพดี

 

3. ป้องกันโรคกระดูกพรุน

 

นมถั่วเหลืองสูตรที่มีการใส่แคลเซียมเพิ่มสามารถช่วยลดโอกาสการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ ซึ่งนมถั่วเหลืองปกติ 240 มิลลิลิตร มีแคลเซียมประมาณ 31 มิลลิกรัม ในขณะที่นมถั่วเหลืองชนิดที่มีการเพิ่มแคลเซียม  (Calcium-enriched soy milk) มีแคลเซียมมากถึง 210 มิลลิกรัม ทั้งนี้คุณควรพิจารณาสารอาหาร โดยอ่านฉลากก่อนซื้อให้ถี่ถ้วนค่ะ

 

4. แก้ปัญหาผิว

 

การทานอาหารที่มีส่วนผสมของถั่วเหลืองอาจช่วยลดสิวได้ค่ะ นอกจากนี้ถั่วเหลืองเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ใช้รักษาปัญหาผิวอย่าง Hyperpigmentation ซึ่งทำให้ผิวมีสีเข้มมากผิดปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการค้นพบด้วยว่า สารประกอบที่พบในถั่วเหลืองสามารถช่วยต้านความแก่ชราได้ ด้วยเหตุนี้ นมถั่วเหลืองจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากมีผิวสวย หรือมีผิวที่ดูเด็กกว่าวัย

 

5. เหมาะสำหรับคนที่แพ้แลคโตส

 

สำหรับคนที่แพ้แลคโตสในนม การหันมาดื่มนมถั่วเหลืองก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ เพราะมันก็มีโปรตีน และแคลเซียมมากไม่แพ้นมวัว อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณแพ้นมวัว มันก็ยังมีโอกาสค่อนข้างสูงที่คุณจะแพ้นมถั่วเหลือง ดังนั้นคุณอย่าลืมสังเกตอาการของตัวเองหลังดื่มนมถั่วเหลืองเช่นกัน

 

6. ลดความดันโลหิต

 

หากคุณเป็นโรคความดันโลหิตสูง นมถั่วเหลืองก็นับว่าเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับคุณมากค่ะ เพราะมันมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคดังกล่าว โดยจะไปลดความดันซิสโตลิก (Systolic pressure) และไดแอสโตลิก  (Diastolic pressure) นอกจากนี้นมถั่วเหลืองยังมีสารโพลีฟีนอลที่สามารถช่วยควบคุมความดันไม่ให้อยู่ในระดับสูงเกินไป

 

7. รักษาโรคเบาหวานประเภท 2

 

ด้วยความที่นมถั่วเหลืองมีแคลเซียมสูง และไขมันต่ำ ทำให้มันเป็นทางเลือกสุดเพอร์เฟ็กต์สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ทั้งนี้นมถั่วเหลืองมีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอล และป้องกันโรคเกี่ยวกับหัวใจ ซึ่งการดื่มนมถั่วเหลืองจะมีผลต่อระดับไขมันในทางบวกที่จะเป็นประโยชน์ในการรักษาโรคเบาหวาน เพียงแต่คุณต้องจำกัดการดื่มให้อยู่ในระดับปานกลาง เพราะการได้รับโปรตีน และคาร์บมากเกินไปก็อาจทำให้แผนการทานอาหารที่วางไว้พังลงได้

 

ที่มา : https://www.curejoy.com/conten

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต